Quy trình nhuộm đen kim loại: Sắt thép, inox, đồng

Nhuộm đen kim loại là phương pháp tạo lớp phủ đen bằng hóa chất trên bề mặt kim loại nhằm chống ăn mòn, tạo thẩm mỹ cho chi tiết sản phẩm, làm giảm độ sáng chói và chống lóa được sử dụng cho vũ khí, dụng cụ cắt gọt.....

Nhuộm đen kim loại: sắt thép, inox, đồng là phương pháp sử dụng hóa chất để oxy hóa bề mặt kim loại nhằm tạo lớp chuyển phủ màu đen có khả năng chống ăn mòn tốt trên bề mặt kim loại. Tùy vào hóa chất nhuộm đen khác nhau có quy trình khác nhau để đạt hiệu suất tốt nhất. Trong quá trình nhuộm đen khâu quyết định đến chất lượng lớp nhuộm là hóa chất nhuộn đen và quá trình làm sạch bề mặt đóng vai trò quan trọng. 

Các quá trình nhuộm đen theo các bước sau : Tẩy dầu, Rửa nước, Tẩy gỉ, Rửa nước, Nhuộm đen, Rửa Nước. Các hóa chất được sử dụng cho quá trình: Tẩy dầu P02 nhằm loại bỏ sạch dầu trên bề mặt chi tiết trong quá trình gia công, Tẩy gỉ dùng HCl 30% dùng loại bỏ hết gỉ và ăn mòn lớp kim loại rất mỏng tạo điều kiện tốt nhất cho nhuộn đen sau đó chi tiết được rửa sạch bằng nước qua bể nhuộm đen trong vòng 5-10 phút tùy thuộc vào mức độ đen yêu cầu. Cuối cùng chi tiết đạt độ đen rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết hóa chất nhuộm đen.

Có 2 phương pháp nhuộm đen kim loại: Nhuộm đen ở nhiệt độ cao và nhuộm đen ở nhiệt độ thường . Các hóa chất cho quá trình nhuộm đen cần được sản xuất và bảo quản trong điều kiên tốt nhất để giảm thiểu độc tính tránh ảnh hưởng đến con người. 

Quy trình nhuộm đen có thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào quá trình làm sạch bề mặt. Bề mặt phải xử lý sạch dầu, gỉ và các chất bẩn. Nếu bề mặt không sạch quá trình nhuộm không đồng đề và ảnh hưởng đến quá trình chống ăn mòn lớp phủ.

Nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ cao : là quá trình oxy hóa bề mặt kim loại ở nhiệt độ cao 140- 150 oC trong dung dịch nhuộm đen trong khoảng 5-15 phút tùy vào độ đen yêu cầu. Quá trình tạo ra trên bề mặt kim loại một lớp oxy hóa giúp cho bề mặt kim loại cứng, bền hơn với môi trường khí quyển. Lớp phủ đen mịn, đồng đều , bóng đẹp phù hợp chi tiết sắt thép xe máy, xe đạp, bu lông, đại ốc và nhiều chi tiết khác....

Nhuộm đen ở nhiệt độ thường: Là một chế phẩm nhuộm màu không giống oxy hóa như nhuộm đen ở nhiệt độ cao nên độ bền, bóng không tốt như nhiệt độ cao. Độ đen sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào quá trình xử lý bề mặt kim loại. Nếu sử dụng loại này quý khách nên cân nhắc mua thêm tẩy dầu , tẩy gỉ để đạt độ đen khi nhuộm.Tuy nhiên nó rất phù hợp chi tiết không cần ma sát, va chạm mạnh và tiết kiệm năng lượng. 

Hotline : Trần Bình 0914 731 385 

Xem thêm : Chất tẩy dầu mỡ

Gọi điện
Chat Zalo
Chat Facebook
0982.843.588